TÌM HIỂU VỀ ĐẤT TRỒNG CÂY LÂU NĂM VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHÁC

Đất trồng cây lâu năm là một trong những loại đất phổ biến. Tuy nhiên, có rất nhiều vấn đề đặt ra xung quanh việc đền bù hay mua bán đất trồng cây lâu năm mà các nhà đầu tư bất động sản cần quan tâm. Ở bài viết này, Kaiser Land sẽ mang lại các thông tin liên quan đến đất trồng cây lâu năm để quý nhà đầu tư hiểu rõ và tránh những rủi ro khi mua loại đất này.

1/ Đất trồng cây lâu năm là gì?

Đất trồng cây lâu năm là gì? là câu hỏi đầu tiên bạn cần nắm được khi tìm hiểu về loại đất này.

Theo căn cứ tại Điều 10, Luật Đất Đai 2013 thì đất trồng cây lâu năm thuộc đất nông nghiệp (dựa theo mục đích sử dụng), được nhà nước giao cho cá nhân, hộ gia đình hay tổ chức trồng cây lâu năm để sản xuất.

tim-hieu-ve-dat-trong-cay-lau-nam

“Điều 10: Phân loại đất
Căn cứ vào mục đích sử dụng, đất đai được phân loại như sau:
1. Nhóm đất nông nghiệp bao gồm các loại đất sau đây:
a) Đất trồng cây hàng năm gồm đất trồng lúa và đất trồng cây hàng năm khác;
b) Đất trồng cây lâu năm;
c) Đất rừng sản xuất;
d) Đất rừng phòng hộ;
đ) Đất rừng đặc dụng;
e) Đất nuôi trồng thủy sản;
g) Đất làm muối;
h) Đất nông nghiệp khác gồm đất sử dụng để xây dựng nhà kính và các loại nhà khác phục vụ mục đích trồng trọt, kể cả các hình thức trồng trọt không trực tiếp trên đất; xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại động vật khác được pháp luật cho phép; đất trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản cho mục đích học tập, nghiên cứu thí nghiệm; đất ươm tạo cây giống, con giống và đất trồng hoa, cây cảnh;”

Ngoài ra, dựa vào Thông Tư Thông tư 27/2018/TT-BTNMT có quy định về thống kê, kiểm kê đất đai thì đất trồng cây lâu năm là loại đất nông nghiệp sử dụng cho các loại cây được trồng một lần và sinh trưởng cũng như cho thu hoạch trong nhiều năm.

2/ Có nên mua đất trồng cây lâu năm không?

Nhà đầu tư bất động sản trong quá trình tìm kiếm một thửa đất đẹp như ý sẽ thường xuyên gặp phải việc rao bán đất trồng cây lâu năm. Vì đất trồng cây lâu năm là loại đất có diện tích phổ biến ở nước ta. Do đó, giao dịch mua bán đất trồng cây lâu năm không phải là điều hiếm gặp trên thị trường bất động sản. Vậy thì liệu nhà đầu tư có nên mua đất trồng cây lâu năm hay không?

tim-hieu-ve-dat-trong-cay-lau-nam-1

Để trả lời câu hỏi có nên đầu tư mua đất trồng cây lâu năm không, Kaiser Land nghĩ rằng quý khách hàng nên xem qua những rủi ro khi mua đất trồng cây lâu năm sau đây:

– Thứ 1: Đất bị vướng quy hoạch
Việc quy hoạch đất để phục vụ cho sự phát triển chung của nước nhà đã không còn là điều xa lạ đối với người dân. Với tốc độ phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa như hiện nay thì đất trồng cây lâu năm sẽ đối diện với khả năng bị quy hoạch là rất cao.

Nếu đất trồng cây lâu năm vướng quy hoạch sẽ gặp phải một số rủi ro về mặt pháp lý. Mức bồi thường cho đất thu hồi cũng tùy thuộc vào từng trường hợp khác nhau mà mức giá cũng có sự khác biệt. Giá đất trồng cây lâu năm cũng tương đối thấp hơn các loại đất khác nên đây cũng là một rủi ro cho nhà đầu tư.

Mặt khác, khi đất nằm trong quy hoạch nhà nước thì chủ thửa đất cũng bị hạn chế một số quyền trong việc sử dụng đất.

– Thứ 2: Đất không đảm bảo pháp lý
Một rủi ro khác mà nhà đầu tư cần hết sức lưu ý khi mua bán đất trồng cây lâu năm đó chính là đất không đảm bảo đủ pháp lý. Hiện nay, những bảng cảnh báo “dự án đất ma” xuất hiện rất nhiều vì chiêu trò làm giả sổ đỏ để lừa dối người mua hàng rất phổ biến.

Không ít nhà đầu tư mới bắt đầu kinh doanh bất động sản chưa có kinh nghiệm dễ bị dẫn dụ mua phải đất không đảm bảo pháp lý. Khi đó, người mua sẽ phải gánh chịu nhiều thiệt hại nếu chẳng may mua phải đất không đủ pháp lý vô cùng nguy hiểm. Chính vì lẽ đó, nhà đầu tư cần hết sức cảnh giác với những lời rao bán đất trồng cây lâu năm giá siêu rẻ hoặc các dự án bất động sản đến từ những công ty với tên tuổi quá mới mẻ và lợi nhuận siêu hấp dẫn. Vì với những lời mời gọi quá ngon ngọt ấy, bạn rất có thể trở thành nạn nhân của những trò lừa đảo vô cùng thương tâm về sau.

– Thứ 3: Đất gặp khó khăn khi lên thổ cư
Chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư là mong muốn của hầu hết các nhà đầu tư bất động sản. Vì đất thổ cư luôn có giá cao hơn nhiều so với đất trồng cây lâu năm. Trong khi đó, đất trồng cây lâu năm lại ít hấp dẫn nên việc rao bán cũng mất nhiều thời gian hơn là đất có thổ cư.

Tuy nhiên, việc chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên đất thổ cư không phải lúc nào cũng dễ dàng như mong đợi. Vì để có thể lên thổ cư cho đất trồng cây lâu năm, đất phải đủ điều kiện theo Luật Đất đai 2013. Ngoài ra, đất cũng phụ thuộc vào chính sách quy hoạch của nhà nước cũng như kế hoạch sử dụng đất của từng địa phương khác nhau. Do đó, đây cũng là một bất lợi mà nhà đầu tư cần quan tâm khi có ý định mua đất trồng cây lâu năm.

– Thứ 4: Nguy cơ bị treo vốn đầu tư vì khó chuyển nhượng
Thêm một rủi ro khi mua đất trồng cây lâu năm mà nhà đầu tư cũng cần chuẩn bị tâm lý nếu có ý định mua loại đất này đó là nguy cơ bị treo vốn vì khó chuyển nhượng. Vì không phải loại đất trồng cây lâu năm nào cũng có thể chuyển đổi lên thổ cư. Mức giá đất trồng cây lâu năm cũng rẻ hơn nhiều so với đất thổ cư. Và như đã phân tích bên trên, mua đất trồng cây lâu năm sẽ gặp phải một số rủi ro nên việc bán đất trồng cây lâu năm cũng gặp khó khăn hơn.

Như vậy, việc lựa chọn mua đất trồng cây lâu năm thì nhà đầu tư cần có cân nhắc kỹ càng để đảm bảo hạn chế tối đa nguy cơ rủi ro để đạt được lợi nhuận như mong muốn.

Vậy thì khi mua đất trồng cây lâu năm, nhà đầu tư cần lưu ý những điểm sau đây:

– Luôn kiểm tra pháp lý kỹ lưỡng là ưu tiên hàng đầu. Không chỉ đối với việc mua đất trồng cây lâu năm mà mọi loại đất khi mua thì yếu tố pháp lý luôn là quan trọng để đảm bảo quyền lợi cho bạn. Ngoài sổ đỏ và các giấy tờ liên quan khác, bạn đừng quên chú ý đến thời hạn sử dụng đất để đảm bảo việc mua bán hợp pháp. Để chắc chắn sổ đỏ là thật, các giấy tờ là đúng thì bạn nên tìm đến cơ quan chức năng để kiểm chứng vì tình trạng làm sổ đỏ giả đang rất phổ biến.

– Kiểm tra thông tin quy hoạch cũng là một phần quan trọng khi mua đất trồng cây lâu năm. Nhiều trường hợp nhà đầu tư mua phải đất vướng quy hoạch mà không hề hay biết dẫn đến bất lợi về sau. Vì vậy, bạn cần kiểm tra thông tin quy hoạch kỹ càng. Bạn nên truy cập vào trang thông tin điện tử chính thức của cơ quan chức năng thay vì vào các ứng dụng mà người bán giới thiệu vì có thể không xác thực.

– Tra cứu thông tin từ nhiều nguồn để đảm bảo thông tin nhận được là xác thực. Đừng chỉ nghe người bán hay nhà môi giới nói, tốt hơn hết bạn hãy tận dụng mọi nguồn có thể để tra cứu thông tin. Chẳng hạn như internet, các chuyên gia, người dân xung quanh vị trí đất, luật sư hay thậm chí là dịch vụ tư vấn pháp lý chuyên nghiệp.

– Tìm hiểu về khả năng lên thổ cư của đất cũng là một kinh nghiệm mua đất trồng cây lâu năm mà nhà đầu tư không nên bỏ qua. Như đã đề cập, đất thổ cư có giá bán cao hơn, dễ dàng chuyển nhượng và được ưa thích hơn. Thế nhưng không phải đất trồng cây lâu năm cũng đáp ứng đủ điều kiện để được lên thổ cư. Do đó, hãy tìm hiểu kỹ về khả năng lên thổ cư của đất trước khi đi đến hợp đồng mua bán bạn nhé!

Như vậy, để tránh những rủi ro khi mua đất trồng cây lâu năm, quý khách hàng cần hết sức chú ý để đầu tư của mình sinh lợi nhuận cao.

3/ Thủ tục chuyển đất trồng cây lâu năm lên đất ở

Vì đất trồng cây lâu năm là loại đất được sử dụng cho mục đích nông nghiệp, do đó nếu muốn sử dụng đất này để xây nhà ở thì bạn cần phải thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật. Câu hỏi đặt ra là thủ tục chuyển đất trồng cây lâu năm như thế nào và có khó khăn không? Cùng khám phá câu trả lời tại đây bạn nhé!

Theo điểm d, Khoản 1, Điều 57, Luật Đất đai 2013 quy định:
“1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:
a) Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối;
b) Chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ, đầm;
c) Chuyển đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất sang sử dụng vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp;
d) Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;
đ) Chuyển đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất;
e) Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở;
g) Chuyển đất xây dựng công trình sự nghiệp, đất sử dụng vào mục đích công cộng có mục đích kinh doanh, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ sang đất thương mại, dịch vụ; chuyển đất thương mại, dịch vụ, đất xây dựng công trình sự nghiệp sang đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.
2. Khi chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại khoản 1 Điều này thì người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; chế độ sử dụng đất, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất được áp dụng theo loại đất sau khi được chuyển mục đích sử dụng.”

Vì vậy, việc chuyển đổi đất trồng cây lâu năm sang đất ở phải có được sự đồng ý của Cơ quan có thẩm quyền theo quy định.

tim-hieu-ve-dat-trong-cay-lau-nam

Điều 52, Luật Đất đai cũng có ghi rõ vấn đề chuyển đổi mục đích sử dụng đất như sau:

“Điều 52. Căn cứ để giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất
1. Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
2. Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.”

Vậy thì nếu đất trồng cây lâu năm của bạn đã đủ điều kiện xin chuyển đổi thì thủ tục chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư như thế nào? Sau đây là thủ tục xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất:

– Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ
Trước hết, quý khách hàng cần chuẩn bị một bộ hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Tham khảo Khoản 1, Điều 6 của Thông tư 30/2014/TT-BTNMT để biết hồ sơ bao gồm những gì:

“1. Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ đối với trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; hồ sơ gồm:
a) Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư này;
b) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”

– Bước 2: Nộp hồ sơ
Nộp hồ sơ chính là bước thứ 2 trong quy trình chuyển đổi đất trồng cây lâu năm sang đất ở. Cụ thể như sau:

“2. Hồ sơ trình Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất gồm:
a) Các giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều này;
b) Biên bản xác minh thực địa;

c) Bản sao bản thuyết minh dự án đầu tư đối với dự án không phải trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt, dự án không phải cấp giấy chứng nhận đầu tư; bản sao báo cáo kinh tế – kỹ thuật của tổ chức sử dụng đất đối với trường hợp không phải lập dự án đầu tư xây dựng công trình; văn bản thẩm định nhu cầu sử dụng đất; thẩm định điều kiện cho phép chuyển mục đích sử dụng đất quy định tại Khoản 3 Điều 58 của Luật Đất đai và Điều 14 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP đã lập khi cấp giấy chứng nhận đầu tư hoặc thẩm định dự án đầu tư hoặc xét duyệt dự án đối với dự án phải trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt, phải cấp giấy chứng nhận đầu tư;

d) Văn bản thẩm định nhu cầu sử dụng đất, thẩm định điều kiện cho phép chuyển mục đích sử dụng đất quy định tại Khoản 3 Điều 58 của Luật Đất đai và Điều 14 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP đối với dự án không phải trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt, không phải cấp giấy chứng nhận đầu tư và trường hợp không phải lập dự án đầu tư xây dựng công trình.

Trường hợp hộ gia đình, cá nhân xin chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ với diện tích từ 0,5 héc ta trở lên thì phải bổ sung văn bản chấp thuận của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 59 của Luật Đất đai;

đ) Trích lục bản đồ địa chính thửa đất hoặc trích đo địa chính thửa đất;
e) Tờ trình kèm theo dự thảo quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất theo Mẫu số 05 ban hành kèm theo Thông tư này.” Khoản 2, Điều 6 của Thông tư 30/2014/TT-BTNMT.

– Bước 3: Thực hiện nghĩa vụ tài chính
Sau khi nhận được thông báo, chủ thửa đất chú ý thực hiện nghĩa vụ tài chính của mình. Lưu ý nộp lệ phí tại cơ quan thuế và giữ lại hóa đơn để xuất trình sau này.

– Bước 4: Nhận kết quả
Nhận kết quả sau khi đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính là bước cuối cùng trong quy trình.

4/ Giá đền bù đất trồng cây lâu năm 2019

Thêm một thắc mắc liên quan khác cần được giải đáp về đất trồng cây lâu năm đó là giá đền bù đất trồng cây lâu năm 2019 khi bị thu hồi.

Theo quy định của Luật Đất Đai 2013, Khoản 2, Điều 83 thì các khoản hỗ trợ mà người sử dụng đất được bồi thường cụ thể như sau:

“2. Các khoản hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất bao gồm:

a) Hỗ trợ ổn định đời sống và sản xuất;

b) Hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm đối với trường hợp thu hồi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp; thu hồi đất ở kết hợp kinh doanh dịch vụ của hộ gia đình, cá nhân mà phải di chuyển chỗ ở;

c) Hỗ trợ tái định cư đối với trường hợp thu hồi đất ở của hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài mà phải di chuyển chỗ ở;

d) Hỗ trợ khác.”

Và theo Khoản 1, Điều 20, , Nghị định số 47/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định về việc hỗ trợ, bồi thường, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất cụ thể như sau:

“Điều 20. Hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm đối với trường hợp Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp

1. Hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp quy định tại các Điểm a, b, c và d Khoản 1 Điều 19 của Nghị định này (trừ trường hợp hộ gia đình, cá nhân là cán bộ, công nhân viên của nông trường quốc doanh, lâm trường quốc doanh đã nghỉ hưu, nghỉ mất sức lao động, thôi việc được hưởng trợ cấp) khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp mà được bồi thường bằng tiền thì ngoài việc được bồi thường bằng tiền đối với diện tích đất nông nghiệp thu hồi còn được hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm theo quy định sau đây:

a) Hỗ trợ bằng tiền không quá 05 lần giá đất nông nghiệp cùng loại trong bảng giá đất của địa phương đối với toàn bộ diện tích đất nông nghiệp thu hồi; diện tích được hỗ trợ không vượt quá hạn mức giao đất nông nghiệp tại địa phương;

b) Mức hỗ trợ cụ thể do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định căn cứ điều kiện thực tế của địa phương.”

Dựa vào quy định mà người sử dụng đất xem xét mức giá bồi thường đất thu hồi của mình là hợp lý hay chưa.

5/ Những thắc mắc liên quan khác

Sau đây, Kaiser Land sẽ giải đáp một số thắc mắc liên quan khác về đất trồng cây lâu năm cho quý vị khách hàng.

– Đất trồng cây lâu năm có được xây nhà không?
Nhiều câu hỏi được đặt ra rằng liệu đất trồng cây lâu năm có được xây nhà không? Vì đất trồng cây lâu năm là đất nông nghiệp được sử dụng với mục đích sản xuất. Do đó, việc xây nhà trên đất trồng cây lâu năm là không hợp pháp. Không chỉ đối với đất trồng cây lâu năm mà theo quy định của pháp luật thì không được phép xây nhà trên đất nông nghiệp hay bất kỳ loại đất nào nếu đó không phải là đất ở.

Vì vậy, nếu muốn xây dựng nhà thì chủ thửa đất cần chuyển mục đích sử dụng từ đất trồng cây lâu năm sang đất dùng để ở theo quy định của pháp luật.

– Phí chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất nhà ở là bao nhiêu?
Theo Khoản 2, Điều 5, Luật Đất đai năm 2013 quy định:

“2. Đối với hộ gia đình, cá nhân:

a) Chuyển từ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư không được công nhận là đất ở theo quy định tại Khoản 6 Điều 103 Luật Đất đai sang làm đất ở; chuyển từ đất có nguồn gốc là đất vườn, ao gắn liền nhà ở nhưng người sử dụng đất tách ra để chuyển quyền hoặc do đơn vị đo đạc khi đo vẽ bản đồ địa chính từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 đã tự đo đạc tách thành các thửa riêng sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

b) Chuyển từ đất nông nghiệp được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

c) Chuyển mục đích từ đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất như sau:

– Trường hợp đang sử dụng đất phi nông nghiệp đã được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất có thời hạn sử dụng ổn định, lâu dài trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 mà không phải là đất được Nhà nước giao hoặc cho thuê, khi chuyển mục đích sang đất ở thì không phải nộp tiền sử dụng đất.

– Trường hợp đang sử dụng đất phi nông nghiệp dưới hình thức được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất trước ngày 01 tháng 7 năm 2014, khi được chuyển mục đích sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất phi nông nghiệp của thời hạn sử dụng đất còn lại tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

– Trường hợp được Nhà nước cho thuê đất phi nông nghiệp không phải là đất ở dưới hình thức trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê, khi được chuyển mục đích sang đất ở đồng thời với chuyển từ thuê đất sang giao đất thì nộp tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở trừ (-) tiền thuê đất phải nộp một lần tính theo giá đất phi nông nghiệp của thời hạn sử dụng đất còn lại tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

– Trường hợp đang sử dụng đất phi nông nghiệp không phải là đất ở dưới hình thức được Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê hàng năm thì thu tiền sử dụng đất bằng 100% tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

d) Chuyển mục đích sử dụng đất có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất hợp pháp theo pháp luật đất đai của người sử dụng đất sang đất ở thì căn cứ vào nguồn gốc đất nhận chuyển nhượng để thu tiền sử dụng đất theo mức quy định tại Điểm a, Điểm b, Điểm c Khoản này”.

Dựa vào Điểm C, Khoản 2, Điều 5 của Luật Đất Đai, từ đó người sử dụng đất có thể tính được mức phí phải nộp cho việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Bên trên là các thông tin cần biết về đất trồng cây lâu năm và những vấn đề liên quan khác. Mong rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp giải đáp những thắc mắc của quý khách hàng trong vấn đề này.

Bài viết tương tự

0936 792 868

Back To Top